Menu Đóng

Trình bày suy nghĩ của anh chị về lòng biết ơn trong cuộc sống

Việt Nam là dân tộc giàu truyền thống, một trong số đó có thể kể đến đạo lí “”, “”. Từ đạo lí truyền thống của dân tộc, anh chị hãy trình bày suy nghĩ của anh chị về trong .

1. Mở bài

vấn đề: Lòng biết ơn không chỉ đức tính tốt đẹp cần phải có mà còn là biểu hiện cao nhất của văn minh như một triết gia cổ đại từng khẳng định “Lòng biết ơn là đẳng cấp cao nhất của văn minh”.

2. Thân bài

– Lòng biết ơn  là sự biết ơn và ghi nhớ công ơn của người khác đối với mình.

– Khi biết ơn và có ý thức đáp đền công ơn đối với những người giúp đỡ mình thể hiện được có nghĩa, có tình, có văn hóa của con người.

– Biết ơn là chuẩn mực đạo đức nên có và cần có đối với mỗi con người, nó giúp con người trở nên hoàn thiện hơn về nhân cách, giá trị con người.

– Lòng biết ơn là biểu hiện cao nhất của văn minh, bởi chỉ khi con người biết tôn trọng đạo lí uống nước nhớ nguồn, biêt ghi nhớ những ai từng giúp đỡ và có ý thức trả ơn mới có thể trở thành một người có nhân cách được.

– Bày tỏ sự biết ơn không nhất thiết là những đáp đền cao sang bằng , đó có thể chỉ là lời cảm ơn, câu động viên chân thành

– Nếu không có lòng biết ơn, con người sẽ trở nên ích kỉ, bạc bẽo, không bằng loài cầm thú.

3. Kết bài

Lòng biết ơn là biểu hiện của nhân cách, đạo đức của con người, để xứng đáng với hai danh xưng con người cao quý, chúng ta hãy sống yêu thương và hãy biết ơn đối với những người giúp đỡ mình, khi ấy cuộc sống của chúng ta sẽ thực sự ý nghĩa.

Lòng biết ơn, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” là đạo lí thấm đượm tinh thần nhân  văn của dân tộc Việt Nam được lưu giữ và phát triển qua nhiều đời. Chúng ta cần biết ơn đối với những thành quả mà cha ông đã mang lại, phải biết ơn đối với những người đã mang đến cho chúng ta sự sống, những người đã giúp đỡ, mang đến . Lòng biết ơn không chỉ đức tính tốt đẹp cần phải có mà còn là biểu hiện cao nhất của văn minh như một triết gia cổ đại từng khẳng định “Lòng biết ơn là đẳng cấp cao nhất của văn minh”.

Lòng biết ơn là đức tính tốt đẹp của con người, đó là sự biết ơn và ghi nhớ công ơn của người khác đối với mình. Đó có thể là lòng biết ơn đối với ông cha, những người đi trước đã gây dựng, hi sinh bảo vệ để chúng ta có cuộc sống tốt đẹp như ngày nay, đó là biết ơn công lao sinh thành của cha mẹ, biết ơn công giáo dục của hay biết ơn người đã giúp đỡ, bên cạnh mình những lúc khó khăn…

Khi biết ơn và có ý thức đáp đền công ơn đối với những người giúp đỡ mình thể hiện được lối sống có nghĩa, có tình, có văn hóa của con người. Biết ơn là chuẩn mực đạo đức nên có và cần có đối với mỗi con người, nó giúp con người trở nên hoàn thiện hơn về nhân cách, giá trị con người.

trinh bay suy nghi cua anh chi ve long biet on trong cuoc song - Trình bày suy nghĩ của anh chị về lòng biết ơn trong cuộc sống
Trình bày suy nghĩ của anh chị về lòng biết ơn trong cuộc sống

Lòng biết ơn là biểu hiện cao nhất của văn minh, bởi chỉ khi con người biết tôn trọng đạo lí uống nước nhớ nguồn, biêt ghi nhớ những ai từng giúp đỡ và có ý thức trả ơn mới có thể trở thành một người có nhân cách được. Mỗi người trong xã hội đều có thái độ biết ơn, có hành vi ứng xử đúng mực sẽ tạo nên một cộng đồng vững mạnh, một xã hội văn minh.

Cuộc sống là tổng hòa những mối quan hệ xã hội, trong đó, chúng ta luộn nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh cả về vật chất cũng như tinh thần. Khi nhận được sự giúp đỡ cũng như đón nhận sự quan tâm, chia sẻ của người khác, chúng ta cần biết ơn và đáp đền đối với những tình cảm ấy.

Bày tỏ sự biết ơn không nhất thiết là những đáp đền cao sang bằng tiền bạc, đó có thể chỉ là lời cảm ơn, câu động viên chân thành cùng những quan tâm chân thành cũng có thể mang đến niềm vui, sự hạnh phúc cho người đối diện rồi. Từ đó mối quan hệ được thêm gắn kết vững chắc bởi chất keo vững bền của tình cảm.

Nếu không có lòng biết ơn, con người sẽ trở nên ích kỉ, bạc bẽo, không bằng loài cầm thú. Trong thực tế vẫn còn rất nhiều con người sống vô ơn, vô tình với chính những người thân yêu là bố mẹ, thầy cô cũng như những người đã giúp đỡ họ. Trên báo chí vừa đưa tin một người thanh niên tốt bụng giúp đỡ một cô gái gặp nạn vào bệnh viện nhưng khi người nhà của cô gái đến không những không cảm ơn mà còn dùng dao để hành hung ân nhân khiến chúng ta không khỏi bất bình.

Lòng biết ơn là biểu hiện của nhân cách, đạo đức của con người, để xứng đáng với hai danh xưng con người cao quý, chúng ta hãy sống yêu thương và hãy biết ơn đối với những người giúp đỡ mình, khi ấy cuộc sống của chúng ta sẽ thực sự ý nghĩa.

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *