Menu Đóng

Thuyết minh về con ếch văn 10

Tuổi thơ của những ai lớn lên trên những cánh đồng với việc chăn trâu cắt cỏ thì ếch là một con vật mà không hề xa lạ. Cây lúa – nguồn lương thực chủ yếu của ta được bảo vệ cũng là nhờ những chú ếch đó. Loài động vật này là thiên địch của ruồi, muỗi đặc biệt là côn trùng như cào cào, châu chấu, bọ dày phá hoại mùa màng. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loài động vật này xem nó có những đặc điểm gì mà lại có thể bảo vệ được mùa màng của bà con ta.

Trước hết là về phân loại trong tập hợp các loài động vật. Ếch là một loài động vật không đuôi thuộc nhóm động vật lưỡng cư đa dạng và phong phú và thường có thân ngắn. Nhóm động vật này cũng là một trong những nhóm động vật có sương sống. thì ếch đã suy giảm về số lượng dù ở những nơi nông thôn trồng lúa quanh năm nhưng cũng rất ít khi bắt gặp những con ếch nữa. Chính vì thế mà cần phải được bảo tồn.

Về phân loại thì có hai loại chính đó là ếch và cóc. Tên gọi là ếch để dùng cho những con da trơn, có chất nhờn còn cóc dùng để gọi những con có da khô và sần.

Về đặc điểm cấu tạo cũng như hình dáng bề ngoài của ếch thì gồm có 9 đốt tiền xương cùng hay ít hơn, xương chậu dài và hơn nghiêng về phía trước, sự có mặt của xương cụt, không đuôi, chi trước ngắn hơn chi sau, xương quay và xương trụ hợp nhất, xương chày và xương mác hợp nhất, xương mắt cá nhân thuôn dài, thiếu xương trán, có xương móng, hàm dưới thiếu răng.

Quá trình phát triển của ếch cũng rất đặc biệt từ những trứng ếch thì không nở ra những chú ếch con ngay mà nó cần phải trải qua một quá trình hình thành rất đặc biệt. Thứ nhất nó nở ra những con màu đen, có đuôi bơi dưới nước và có đầu dạng con ếch trưởng thành. Con đó gọi là nòng nọc. Sau đó những con nòng nọc ấy to dần lên và dụng đuôi hình thành nên tứ chi và mắt mũi đó chính là những con ếch nhỏ. Khi ấy nó nhảy lên bờ và bắt đầu kiếm ăn lớn lên và trở thành những con ếch trưởng thành.

Không thể quên kể đến chức năng của những con ếch ấy. Ngoài chức năng làm nguồn thức ăn ngon bổ của thì ếch còn góp phần trong văn hóa, của ta. Ví dụ như hình ảnh con cóc gắn liền với cảnh trời mưa trong cảnh cóc kiến trời. Rồi là câu chuyện về hoàng tử cóc, bao bọc bên ngoài là vẻ xấu xí thế những sau đó lại là một chàng hoàng tử đẹp.

Như vậy có thể thấy rằng ếch không những bảo vệ mùa màng mà ếch còn là một con vật gắn với vật chất con người (để làm thức ăn) và đời sống tinh thần (câu chuyện, truyền thuyết). Qua đây ta cũng nên tìm cách để bảo vệ cho con vật đáng yêu này.

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *