Menu Đóng

Tả một cây cổ thụ lớp 5

Tả một cây cổ thụ lớp 5

Bài làm

Ở đầu làng em có một già trồng đã lâu, bà nói từ khi bà còn nhỏ đã có này rồi. Trải qua bao nhiêu thế hệ, sóng gió và biến cố, , bến nước, sân đình, vẫn ở đó và chất chứa đầy kỷ niệm.

Cây đa già đã mấy trăm năm tuổi, sừng sững giữa đầu làng, cây cao chừng mấy chục mét. Thân cây lớn mấy người ôm không xuể, thahna màu nâu nhạt, vỏ cây xù xì và đôi chỗ bong tróc, có những chỗ còn mất một mảng thân khá lớn. Từ thân to vĩ đại ấy, muôn vàn những cành nhỏ mọc chĩa ra tứ phía. Nhìn từ xa, cây đa già như một chiếc ô to khổng lồ, tưởng chừng như có thể ôm lấy trọn vẹn ngôi làng bé nhỏ. Rễ cây ngoằn ngèo như những con rắn, đâm sâu xuống mặt đất, có những đoạn lại lồi lên, đôi lúc nhìn trông rất đáng sợ, những chính vì thế mà cây đa bám rất chắc và có sức sống lâu bền, sau bao nhiêu năm trôi qua, sóng gió và mưa bão, chưa lần nào thấy cây đa lung lay rung chuyển, luôn chắc chắn và bền chặt. Cây được trông bên cạnh một cái ao lớn, vì là cây cổ thụ, những cành nhỏ cũng có kích thước to nên có những chiếc rễ ru xuống từ cành cây xuống ao để hút nước, vì thế mà nhìn cây càng thêm phần cổ kính hơn. Lá cây đa bản rộng, to chừng một bàn tay, mặt trên màu xanh bóng, mặt dưới lại màu nhạt hơn và có nhiều những xương lá. Mỗi buổi chiều, em hay cùng trong làng ra đây, nhặt những chiếc lá đa rụng mà làm thành , , chơi trò nghé ọ rất vui. Dưới cây đa già, bà cụ Tư bán nước chè đã mấy chục năm nay, quán nước nho nhỏ của cụ ấy thế mà đắt khách. Trưa hè nóng bức, mấy cô bác đi làm đông về thường ghé vào uống miếng nước chè, trò chuyện vui vẻ, tình làng nghĩa xóm cũng vì thế mà bền chặt. Cây đa già là chỗ nghỉ chân mát mẻ, là nơi vui chơi gần gũi, đôi lúc cũng là chốn ngủ trưa êm đềm.

Cả làng em, ai cũng yêu quý cây đa, còn gọi với một cái tên thân thuộc: “Bác đa già”, cây đa như một biểu tượng cho ngôi làng của em, là một người bạn ngàn đời của nơi đây, với bao kỷ niệm của cả một cuộc đời không bao giờ quên được.

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *