Menu Đóng

Tả lại cây hoa phượng ở trường em

Hoa phượng – loài hoa thân quen của mùa hạ lại nở. Cây phượng đẹp lắm, ở đâu cây cũng đẹp. Cây sừng sững tỏa bóng xuống sân trường tôi.

Cuối xuân, sừng sững cây phượng đứng nơi sân trường. Thân cây mang màu nâu của đất, màu nâu của quê hương. Lặn đâu rồi vẻ mốc thếch mùa đông? Lặn đâu rồi cái sần sùi trong gió bấc ù ù? Cây cao lớn, khỏe mạnh như người lính gác già dặn mà kinh nghiêm. Ngọn cây cao vút, ở các cành đã bắt đầu nhú ra màu xanh non của những chiếc lá phượng bé nhỏ. Lá như những bàn tay trẻ thơ đầy đặn. Khi ánh nắng dịu dàng xuất hiện, lá ánh lên màu ngọc bích, những bông phượng trông xa như những ngọn lửa không bao giờ tắt. Lác đác trên cao là những chùm nụ phượng. Nụ mới chui ra, non nớt, thơ ngây. Có nụ hơi hé mở, để lộ những cánh hoa đỏ xinh xinh như cánh bướm.
Mùa xuân đi. Mùa hạ đến. Thân cây sạm đi như bàn tay người mẹ thô ráp, từng trải sương gió. Cây phượng là mẹ cua loài hoa học trò. Hoa phượng nở đỏ rực. Những cánh hoa lửa gợi vẻ đầm ấm quyện màu xanh dịu ngọt của những lá phượng non. Nắng oi ả chiếu vào cánh phượng, vào lá, vào hoa. Rồi phượng nở. Mùa phượng – mùa thi, mùa thi rộn rã. Hoa phượng là loài hoa tôi yêu nhất.

Tả lại cây hoa phượng ở trường em

Nhưng sao hôm nay, hôm chúng tôi chia tay để nghỉ hè, phượng dường như khác lạ. Không đẹp nữa ư? Màu đỏ thắm đó làm chúng tôi cách xa, phượng ơi, phượng có hiểu lòng tôi? Rồi chia tay, nhưng chỉ là tạm biệt. Năm sau, hẹn năm sau nhé, chúng ta lại sum họp dưới mái ấm Ngô Sĩ Liên thân yêu. Phượng điểm tô cho mái trường một màu rực rỡ, một sắc màu rất ưa nhìn. Những giọt nắng vàng trải lên lá phượng một màu vàng trù phú, tạo cho hoa học trò một màu ưa nhìn. Từng chùm hoa lấp ló trên cao, xen giữa lá cây xanh nõn như những mặt trời con tinh nghịch ai đem treo lên để mang hạnh phúc cho con người. Bà tôi bảo, ngày xưa khi mặt đất còn lạnh lẽo, Ngọc Hoàng đã gửi các con mình xuống trần gian để mang hơi ấm cho muôn loài. Nhưng các con ngài bị yêu ma hãm hại, cuối cùng ngài chọn cây phượng để treo mặt trời con. Phượng ơi, phượng đã có một quá khứ tuyệt vời, hào hùng quá. Mỗi lần bà kể lại câu chuyên ấy, trước mắt tôi hiện ra hình ảnh chùm phượng vĩ đùa nghịch với gió trời…

Hoa học trò, loài hoa đẹp đẽ và thơ ngây đang khoe sắc nơi sân trường tôi và bao nơi khác. Nắng hè ơi, dù nắng có chói chang đến mấy, thì nắng có biết đâu rằng dòng nhựa sống tràn trề vẫn ngày đêm cuồn cuộn chảy trong từng thớ thịt của hoa phượng vĩ. Đối với tôi, phượng dũng cảm và xinh đẹp, bất khuất mà đáng yêu. Phượng xứng đáng với tên gọi đầy chất thơ: Hoa học trò.

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *