Menu Đóng

Tả giàn cây leo mà em biết lớp 5

Tả mà em biết lớp 5

Bài làm

em được cho về quê ngoại chơi. Đó là một vùng quên hết sức thanh bình với ba gian giản dị và khoảng sân rộng trước nhà được ngoại em tận dụng để dựng một giàn mướp.

Để dựng được cái giàn cho mướp leo lên, ngoại em đã phải đi mua các thanh tre thanh nứa, mất nhiều ngày trời để làm ngôi nhà vững chắc cho mướp trú ngụ. Giàn được dựng cao hơn đầu người vài chục phân để người có thể đi lại thoải mái. Thân cây mướp chỉ to bằng ngón tay khoác một tấm áo màu xanh nhạt nhưng rất dẻo dai. Chúng cũng rất tinh nghịch, không chịu mọc theo hàng theo lối mà chồng chéo đan xen lên nhau. Em cũng không biết điểm bắt đầu của giàn mướp là từ đâu. Đặc biệt, mướp còn có những chiếc râu dài, tỏa ra từ trên thân, xoăn tít như cái lò xo. Chúng cuốn chặt vào những thanh tre như không nỡ di chuyển đi đâu. Lá mướp to bản, có hình thù khá kì lạ và vươn ra khắp mọi hướng. Cái thì tò mò quay xuống đất mẹ, cái thì phơi mình ra thảnh thơi ngắm bầu trời, cái thì cố hết sức mình vươn lên để đón nhận mọi luồng ánh sáng. Lá chi chít là vậy nhưng những cậu nắng vẫn tìm được cách len lỏi qua từng kẽ lẽ, đậu lại xuống nền đất tạo nên khung cảnh diệu kỳ. Mỗi khi có chị gió ghé chơi, chúng lại rung rinh như đang xòe bàn tay chào đón những người bạn. Khi em về quê ngoại cũng là lúc giàn mướp ra hoa, nó như khoác lên mình một tấm áo khác hẳn, trẻ trung và rực rỡ. Bông nào bông nấy xòe nở vàng tươi dưới nắng hè gay gắt, phô diễn hết đốm nhị để thu hút ông bướm. Những cánh hoa mỏng manh lay lay như đang múa giữa đất trời. Hoa mướp vẫn còn lưu luyến bám trụ ở đầu quả mướp dù thân xác đã héo úa, tàn lụi. Quả mướp dài, chắc, làn da có phần thô ráp chứ không quá mịn màng. Em thích nhất là đi dưới dàn mướp, giữa những quả mướp treo lủng lẳng và cùng ngoại thu hoạch để nấu những bữa ăn dinh dưỡng.

Kết thúc kì nghỉ hè, lên xe trở về thành phố, dù đã đi được một quãng khá xa nhưng em vẫn thấy thấp thoáng màu vàng rực từ giàn mướp của nhà ngoại…

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *