Menu Đóng

Tả dòng sông Lam, sông Mã ở Nghệ an và Thanh Hóa

Lam, sông Mã ở Nghệ an và Thanh Hóa

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ LAM

“Ai vô xứ Nghệ quanh quanh
như tranh họa đồ”

Vào xứ Nghệ – mảnh đất giàu truyền thống hiếu học với những nhân tài kiệt sức cùng những đóng góp to lớn và quan trọng cho dân tộc Việt Nam, mảnh đất tuy nghèo khó vô cùng nhưng cũng không thiếu những cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp và lung linh vô ngần. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc tới dòng sông Lam hiền hòa chảy qua đất Nghệ An và để lại cho mảnh đất này một phong cảnh tuyệt đẹp.

Nhân một kỳ nghỉ hè, em được bố cho vào Nghệ An du lịch một tuần. Và trong chuyến đi đó, em đã có cơ hội được tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp của dòng sông Lam trong truyền thuyết. Lúc em đi qua dòng sông Lam là khi trời còn tờ mờ sáng, khi mặt trời chưa lên và màn sương vẫn đang bao phủ và giăng mắc khắp nơi nơi trên mảnh đất Nghệ An. Dòng sông Lam là nơi giao nhau của Nghệ An và Hà Tĩnh, nói theo cách khác là nó chảy ở cả hai tỉnh của miền Trung là Nghệ An và Hà Tĩnh. Dòng sông khá rộng và có một cây cầu bắc ngang qua. Dòng sông Lam vào buổi , ban mai mới đẹp làm sao!

Vào buổi sáng sớm, mặt trời chưa lên và chưa có ánh nắng, một màn sương dày giăng mắc trên mặt sông. Nghe kể là đúng như tên gọi, nước của dòng sông Lam xanh ngắt một màu như ngọc bích vậy. Và lần này, em có cơ hội được chiêm ngưỡng thì quả thực là như vậy. Dòng sông hiền hòa, ôm lấy xóm làng. Nước sông trong veo. Những đàn cá tung tăng, thỏa sức bơi lội trong lòng sông. Xung quanh dòng sông Lam có những lũy tre xanh xanh, ngả bóng xuống mặt sông như những cô thiếu nữ trẻ trung đang làm duyên làm dáng vậy. Mới sáng sớm nhưng trên dòng sông Lam đã tấp nập tàu thuyền qua lại. Một không khí trên dòng sông mới thật náo nức, đông vui và hoạt nhiệt biết chừng nào! Dòng sông Lam không chỉ góp phần tôn thêm vẻ đẹp cho Nghệ An mà còn bồi đắp phù sa cho những xóm làng xung quanh, giúp cải thiện và kinh tế của người dân xứ Nghệ.

Thật biết bao nhiêu khi em có cơ hội được ngắm nhìn vẻ đẹp của dòng sông Lam xinh đẹp và hiền hòa của đất nước Việt Nam. Em sẽ nhớ mãi hình ảnh của dòng sông xinh đẹp này và mong sẽ có dịp được ngồi trên thuyền và ngắm nhìn rõ hơn vẻ đẹp thuần khiết của sông Lam.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ DÒNG SÔNG MÃ Ở THANH HÓA

tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre”

Mỗi khi đọc những dòng thơ trên của nhà thơ lòng tôi lại rạo rực bao yêu thương nhớ về con sông Mã ở quê ngoại tôi. Mỗi dịp nghỉ hè tôi lại cùng gia đình về quê ngoại chơi và đây cũng là dịp để tôi ngắm lại con sông gắn với bao thời ấu thơ của mình.

Con sông dài và to lắm, trải dài bất tận theo những làn sóng, đứng ở bể bên này có thể nhìn sang bờ bên kia. Nước sông trong xanh in bóng mây trời và ẩn dưới làn nước trong xanh ấy là cả một thế giới kì diệu dưới nước với muôn vàn các loài cá tôm đang tung tăng bơi lội cùng với những hàng rêu mọc xanh rì thướt tha dưới làn nước như những cô thiếu nữ làm duyên. Sông Mã dẫu không thơ mộng như sông Hương, không náo nhiệt như sông Hàn nhưng vẫn có được sức hấp dẫn của riêng nó bởi đó là sự hùng vĩ và sâu lắng đến lạ. Hai bên bờ sông là cảnh núi non hùng vĩ với cây cối bao quanh ẩn nấp sau những mái nhà cạnh bờ sông. Khi nắng xuống, cả con sông như được khoác một bộ áo mới lấp lánh dát vàng trông mới đẹp làm sao! Có thể nói đây thực sự là nơi lí tưởng và là niềm tự hào của người dân nơi đây vì có núi non có sông nước tạo thành bức tranh sơn thủy hữu tình. Đối với người dân nơi đây, sông Mã là một nguồn cung cấp nước lớn cho cuộc sống sinh hoạt cũng như trong lao động sản xuất.Không chỉ vậy đối với khách du lịch trong và ngoài nước thì đây có thể là một địa điểm du lịch lí tưởng cho mọi người nhất là những ai thích ngắm cảnh bởi ở đây phong cảnh hữu tình lại có nhiều thắng cảnh đẹp nư Cửa Hà, ngã Ba Bông và danh lam thắng cảnh cầu Hàm Rồng. Còn đối với riêng tôi, đây là nơi gắn liền với thuở ấu thơ của mình. Thuở nhỏ tôi ở với ngoại nên lũ trẻ thường rủ tôi ra đây chơi lắm. Nhớ biết bao những buổi trưa hè nóng nực mà mấy đứa chúng tôi vẫn trốn bố mẹ, ông bà ra đây chơi cho mát. Rồi cả những lần tắm sông được đùa nghịch dưới làn nước, dòng sông hiền hòa như ôm trọn chúng tôi vào lòng mà vỗ về yêu thương… Nay lớn rồi mỗi đứa một nơi, tôi cũng không ở đây nữa nhưng hình ảnh con sông vẫn còn mãi in đậm trong trí nhớ tôi và trở thành một phần của tuổi thơ không thể tách rời!

Tôi yêu con sông Mã quê ngoại tôi nhiều lắm.Con sông có lẽ sẽ mãi là con sông đẹp nhất trong lòng tôi. Nếu ai có dịp về Thanh Hóa hãy nhớ ghé qua con sông Mã nhé! Nó sẽ không làm các bạn thất vọng đâu!

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *