Menu Đóng

Tả cây chuối nhà em lớp 5

Tả nhà em lớp 5

Bài làm

Khi nhớ về những miền quê bình dị, trong mỗi người hiện lên rất nhiều hình ảnh, nào là uốn khúc, nào là lúa chín vàng ươm, lũy tre, bờ đê. Và trong em, bức tranh ấy không thể thiếu nét vẽ của cây chuối.

Ở làng em, không khó để bắt gặp loại cây này, chúng thường sống thành bụi và gần như nhà nào cũng có ít nhất một bụi chuối. Từ xa nhìn lại, chúng họp thành như một quây quần, có cây ba cây mẹ và cả cây con. Một bụi chuối có thể lên đến mấy chục cây. Thân chuối cao, dựng thẳng đứng như cái cột. Nó khoác tấm áo xanh nhạt, gồm nhiều lớp bao bọc bên nhau, nếu cắt theo lát ngang của thân sẽ thấy được điều đó. Đặc biệt, da nó căng bóng, nhẵn nhụi và trơn như có ai bơi một lớp dầu lên vậy. Leo lên cây chuối thường là việc rất khó khăn do làn da này của thân cây. Nhưng bảo rằng thân mà em nhìn thấy chỉ là giả thôi còn thân thật là củ chuối đang nằm sâu trong lòng đất. Thiên nhiên quả là kì diệu! Lá chuối to như khổng lồ giống như quạt ba tiêu hô mưa gọi gió. Có một sống to dài ở giữa để tàu lá tỏa ra hai bên, có những đường gân song song. Mặt lá cũng nhẵn và mát, mặt trước xanh thẫm còn mặt sau như bị một lớp phấn trắng mỏng manh bao phủ. Có những chiếc lá non còn đang cuộn mình như một bức thư tình còn phong kín gửi đến thiên nhiên, . Hoa chuối như đầu bút lông khổng lồ màu đỏ mận như ngọn nến lập lòe giữa màu xanh của lá. Khi hoa nở ra cũng là lúc buồng chuối bắt đầu thành hình rũ bỏ lớp áo bao bọc. Cây chuối rất sai quả, buồng nào cũng cỡ chục khiến cây phải oằn mình gồng gánh. Đây là loại chuối tiêu, to và chắc, khi chín khoác tấm áo vàng tươi và tỏa ra mùi thơm phức. Đó cũng là lúc chuối có thể thu hoạch được và nhà em được thưởng thức những trái chuối thơm ngon. Tàu lá tỏa ra một khoảng râm rộng nên đàn gà con hay nhỏ thường ra đó nghỉ ngơi những buổi trưa nắng nóng.

Cây chuối đã là một biểu tượng cho sự bình yên của làng quê, là loài cây gắn với bao tuổi thơ của mọi đứa trẻ lớn lên ở đây.

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *