Menu Đóng

Soạn bài: “Sự tích Hồ Gươm” – văn lớp 6

Soạn bài: “Sự tích ” – văn lớp 6

Bài làm

Câu 1: Vì sao đức Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần?

Gợi ý trả lời:

Đức Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần vì:

–  Lúc ấy, giặc Minh đô hộ nước ta, làm nhiều điều bạo ngược, nhân dân ta căm giận chúng đến tận xương tủy nên nhiều nơi đã nổi dậy chống lại chúng, tuy nhiên, những cuộc khởi nghĩa của nhân dân đều bị giặc đàn áp.

–  Trong không khí sôi sục của đất nước, ở vùng Lam Sơn có một nghĩa quân nổi dậy chống lại chúng với người đứng đầu là Lê Lợi. Những buổi đầu, lực lượng của nghĩa quân còn non yếu, nhiều lần chiến đấu với giặc đã bại trận nhưng vẫn không hề nản lòng.

–  Đức Long Quân thấy vậy bèn quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để giết giặc, cứu nhân dân.

Câu 2: Lê Lợi đã nhận được gươm thần như thế nào? Cách Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn và Lê Lợi mượn gươm có ý nghĩa gì?

Gợi ý trả lời:

* Ban đầu, Lê Lợi đã nhận được gươm thần gồm hai bộ phận: lưỡi gươm và chuôi gươm:

–  Chàng trai Lê Thận, vốn là một ngư dân, đã tình cờ vớt được lưỡi gươm trong khi đánh cá. Lưỡi gươm đã 3 lần tự tìm đến lưới của chàng nên chàng quyết định giữ lại nó. Sau đó, chàng gia nhập đoàn quân khởi nghĩa Lam Sơn. Khi Lê Lợi tới thăm nhà Lê Thận, lưỡi gươm gặp chủ tướng thì sáng rực lên hai chữ “Thuận thiên”.

–   sau, Lê Lợi trên đường bị giặc đuổi giết thì thấy trên ngọn phát ra ánh sáng lạ – chính là chuôi gươm nạm ngọc. Ngài leo lên cây rồi lấy chuôi gươm đó mang về.

–  Ngài đem lưỡi gươm tra vào chuôi gươm thì vừa hay chúng khớp với nhau “vừa như in”, tạo thành cây gươm thần có uy lực mạnh mẽ, đem lại nhiều thắng lợi cho nghĩa quân.

* Ý nghĩa cách Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn và Lê Lợi mượn gươm là:

–  Các bộ phận của thanh gươm đều xuất hiện một cách thần kì, điều này chứng tỏ nghĩa quân Lam Sơn là quân chính nghĩa, có khả năng tiềm tàng quân địch nên được thần giúp đỡ, tạo thành sự trợ giúp thần kì nâng cao của nhân dân đối với nghĩa quân.

–  Các nhân vật tìm được lưỡi gươm dưới nước, chuôi gươm trên rừng, khớp lại với nhau vừa như in. Điều đó thể hiện tinh thần đánh giặc của nhân dân lan truyền khắp nơi, từ miền sông nước đến miền rừng núi, từ miền ngược tới miền xuôi. Qua đó còn nói lên và tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, cùng đánh giặc rất mạnh mẽ của dân ta.

–  Lê Lợi được chuôi gươm, lưỡi gươm gặp Lê Lợi cũng sáng ngời hai chữ “thuận thiên”, ghép lại rồi, Lê Thận dâng gươm cho Lê Lợi là những chi tiết này khẳng định, đề cao vai trò minh chủ, tài năng và khả năng lãnh đạo nghĩa quân đi đến chiến thắng vẻ vang của Lê Lợi.

Câu 3: Hãy chỉ ra sức mạnh của gươm thần đốì với nghĩa quân Lam Sơn.

Gợi ý trả lời:

Sức mạnh của thanh gươm thần đã giúp cho nghĩa quân Lam Sơn được nhân lên gấp bội. Nhờ có gươm thần trong tay, Lê Lợi tung hoành khắp các trận địa, làm cho quân Minh bạt vía, uy danh của nghĩa quân lan truyền khắp nơi… Gươm thần là vật trợ thủ thần kì giúp Lê Lợi mở đường cho nghĩa quân đánh tràn ra mãi, tiêu diệt quân xâm lược, xua đuổi chúng khỏi lãnh thổ nước ta.

Câu 4: Khi nào Long Quân cho đòi gươm? Cảnh đòi gươm và trả gươm đã diễn ra như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Long Quân cho đòi gươm trong hoàn cảnh:

–  Sau khi Lê Lợi lên ngôi vua, một năm sau chiến thắng quân Minh, đất nước thanh bình, nhân dịp nhà vua ngự thuyền rồng dạo chơi trên hồ Tả Vọng, Long Quân sai Rùa Vàng lên đòi lại gươm thần.

Cảnh đòi gươm và trả gươm đã diễn ra rất thần kì:

–  Khi thuyền của vua đến giữa hồ, Rùa Vàng nhô lên khỏi mặt nước, vua thấy lưỡi gươm thần đeo bên người động đậy không ngừng, mỗi lúc một mạnh mẽ thì hiểu rằng đó là sứ giả của Long Quân tới đòi lại gươm báu khi xưa. Rùa Vàng tiến đến bên thuyền vua và cất tiếng nói: “Xin bệ hạ hoàn lại gươm cho Long Quân”. Vua Lê không hề run sợ trước rùa lạ mà liền dâng thanh gươm đưa về phía Rùa Vàng để gươm bay tới rồi Rùa Vàng đớp lấy, lặn xuống nước. Từ đó, dưới đáy hồ còn lấp lánh ánh sáng bạc của gươm thần.

Câu 5: Thảo luận: ý nghĩa của truyện “”.

Gợi ý trả lời:

Truyện “Sự tích Hồ Gươm” có những ý nghĩa sau:

–  Ca ngợi tính nhân dân, toàn dân và tính chính nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

–  Đề cao, suy tôn tài năng, khả năng lãnh đạo và thu phục lòng dân của Lê Lợi.

–  Giải thích nguồn gốc của tên gọi (“hoàn” – trả, “kiếm” – gươm) ngày nay.

Câu 6: Em biết còn truyền thuyết nào của nước ta cũng có hình ảnh Rùa Vàng? Theo em, hình tượng Rùa Vàng trong truyền thuyết Việt Nam tượng trưng cho ai và cho cái gì?

Gợi ý trả lời:

–  Truyền thuyết khác của nước ta cũng có hình ảnh rùa vàng là: truyền thuyết An Dương Vương – Mị Châu, Trọng Thủy.

–  Rùa Vàng còn có tên gọi khác là thần Kim Quy, luôn xuất hiện lúc nhân vật gặp khó khăn để đưa đường chỉ lối. Thần là đại diện cho Lạc Long Quân, tổ tiên của người Việt và cũng là người đã có công dạy dân ta khai hoang mở nước. Thần cũng là đại diện thế lực thần kì luôn trợ giúp nhân dân trong quá trình dựng nước và giữ nước: hi sinh một phần thân thể của mình làm vũ khí (lẫy nỏ thần làm bằng móng vuốt của Rùa Vàng), giúp Long Quân nhận lại gươm để thể hiện tư tưởng yêu của nhân dân ta.

Như vậy, Rùa Vàng trong truyền thuyết Việt Nam tượng trưng cho tổ tiên, khí thiêng sông núi cũng như tư tưởng, tình cảm và trí tuệ của nhân dân. Riêng trong “Sự tích Hồ Gươm”, Rùa Vàng còn giúp đề cao vai trò và địa vị quan trọng của vua Lê trong lòng nhân dân, thể hiện sự tôn trọng đối với người anh hùng dân tộc, có công lớn với đất nước.

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *