Menu Đóng

Soạn bài: “Ếch ngồi đáy giếng” – văn lớp 6

Soạn bài: “” – văn lớp 6

Bài làm

Câu 1: Đọc truyện Ếch ngồi đáy giếng và cho biết: Vì sao ếch tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng cái vung và nó thì oai phong như một vị chúa tể?

Gợi ý trả lời:

Ếch tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng cái vung và nó thì oai phong như một vị chúa tể vì:

–   Ếch sống lâu ngày trong giếng nên ngẩng lên nhìn trời chỉ vỏn vẹn tròn bằng miệng giếng.

–  Xung quanh ếch, trong giếng sâu, bấy lâu nay, cũng chỉ có một vài loài vật bé nhỏ, không đáng để ếch e ngại chúng.

–   Hằng ngày ếch cất tiếng kêu “Ồm ộp” làm vang động cả giếng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ nên nó càng nghĩ rằng tiếng kêu của nó vang động đất trời, tất cả mọi loài vật.

Câu 2: Do đâu ếch bị đi qua dẫm bẹp?

Gợi ý trả lời:

Ếch bị con trâu dẫm bẹp vì khi nó thoát ra khỏi giếng, quen thói cũ, nó tưởng mình là người thống trị, có khả năng làm kẻ khác run sợ nên khi qua đường, nó “nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh”. Nó không để tâm tới con trâu to lớn hơn nó rất nhiều.

Câu 3: Truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng nêu lên bài học gì? Ý nghĩa của bài học đó?

Gợi ý trả lời:

–  Những bài học rút ra từ truyện “Ếch ngồi đáy giếng” là:

+  Dù , hoàn cảnh sống có giới hạn nhỏ bé, gặp nhiều khó khăn nhưng chúng ta vẫn phải cố gắng mở rộng tầm hiểu biết của mình bằng nhiều hình thức khác nhau. Phải tự nhận biết được những điểm còn hạn chế của mình và phải cố gắng hơn, cần biết nhìn xa trông rộng và ham học hỏi thế giới xung quanh.

+  Không được chủ quan kiêu ngạo, tự kiêu, coi thường mọi người ở xung quanh mình. Kẻ chủ quan, kiêu ngạo thường phải trả giá bằng những bài học thích đáng với tính cách kiêu căng, ngạo mạn của mình.

–  Những bài học trên có ý nghĩa là: nhắc nhở, khuyên răn tất cả mọi người, dù ở trong lĩnh vực nghề nghiệp hay không gian sống nào cũng không được kiêu ngạo, coi thường người khác mà luôn phải cầu thị, cầu tiến, biết khiêm tốn trong .

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *