Menu Đóng

Nghị luận về sự chiến thắng và thất bại trong cuộc sống

Nghị luận về sự chiến thắng và thất bại trong cuộc sống

Hướng dẫn

Nghị luận về sự chiến thắng và thất bại trong cuộc sống.

Bài làm

Khó khăn, thử thách, thất bại trong mà chúng ta phải trải qua đều là những yếu tố cần thiết cho . Phải trải qua gian nan, vất vả, những đắng cay ta mới có thành công. Một người chiến thắng với niềm vui, niềm , nhưng ít ai nhận ra để có được chiến thắng. đó đã phải trải qua những gì trong cuộc sống cũng vậy, hầu hết mọi người ai cũng chỉ nhìn thấy những mặt tốt đẹp của mình, nhưng khi bị người khác nhận ra khuyết điểm thì lại tỏ thái độ. Muốn trở thành một người chiến thắng thì trước hết ta phải là người thất bại.

Người chiến thắng trong cuộc sống được hiểu như thế nào? Chiến Thắng ở đây có thể là ta chiến thắng vượt lên trên mọi người, đạt một thành tích nhất định, chiến thắng không nhất thiết phải là những thành công to lớn, mà đôi khi chỉ cần ta vượt qua được những cám dỗ, ham muốn của chính mình. Vậy thôi, ta cũng là người chiến thắng. Chiến thắng luôn đi kèm với thất bại, bởi thất bại là tiền đề tạo nên thành công. Để trở thành một người chiến thắng là rất khó, nó đòi hỏi ta phải quyết tâm, kiên trì, đối mặt với mọi thử thách và phải biết tự đứng lên từ vấp ngã.

Trong cuộc sống có không ít những khái niệm về người chiến thắng, chiến thắng của thật rất vẻ vang, rất tự hào. Nhưng cũng thấm đượm những mồ hôi, nước mắt của bao người. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ nền độc lập dân tộc, đã không ít những người đã ngã xuống vì Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh, từ bỏ mọi thứ, mọi mong muốn của riêng để đứng lên cùng nhau thực hiện một mục tiêu, lý tưởng chung. Cùng nhau trải qua khó khăn, vất vả, thậm chí là cả sự hi sinh để tạo nên một chiến thắng vẻ vang, mang lại cho bao người. Cuộc sống mà chúng ta đang sống, bầu không khí mà chúng ta đang hít, sự bình an mà chúng ta đang hưởng thụ, tất cả đều được đổi bằng sự hi sinh của bao người. Đó chính là chiến thắng bản thân thì mới có thể chiến thắng được người khác. Kẻ thù lớn nhất của ta chính là bản thân, mỗi chúng ta phải trải qua quá trình tôi luyện, rèn luyện, vượt qua được thử thách ta mới có chiến thắng. Muốn chiến thắng người khác, điều khiển người khác, thì trước hết ta phải thất bại trước người đó.

Có rất nhiều những tấm gương, những con người đã vượt lên trên hoàn cảnh sống của mình. Khám phá những thứ mà ta không thể ngờ tới, những hương vị của cuộc sống muôn màu, muôn vẻ. Một khi đã quyết tâm thì dù cho có gặp phải hoàn cảnh như thế nào? khó khăn đến đâu, cũng không hề nề hà gì khiến ta bận tâm. Bởi ta còn một mục tiêu lớn hơn đang chờ ta thực hiện. Hầu hết mọi thành công mà mọi người có được đều là cả một quá trình rèn luyện, khó khăn, đổ mồ hôi và nước mắt. nhưng bên cạnh đó, có những người vì muốn chiến thắng người khác mà không ngần ngại dùng thủ đoạn, họ sẵn sàng làm mọi thứ để làm cho người khác phải thua mình. Ngay cả trong học tập, ta cũng dễ dàng nhận ra sự ganh đua về điểm, về thành tích. Lúc học thì không chịu học, lúc mình đang thỏa sức vui chơi thì người ta cần cù học hành, đến lúc người khác điểm cao thì ghen tị, tìm mọi cách chia rẽ với bạn bè. Thật ích kỷ, tại sao những lúc như vậy không tự hỏi bản thân xem mình đã học, mình có đang học không, hay là tìm cách phá rối.

Là một học sinh chỉ cần phải nên giữ đúng phẩm chất của mình, không nên đánh mất đi sự ngây thơ, hồn nhiên, chỉ cần biết ta phải học, bởi đó là trách nhiệm ta phải hoàn thành. Không nên lợi dụng, lấy danh nghĩa học sinh làm vỏ bọc, che chắn cho những cái xấu xa của mình. Điều đó không đúng với bản chất của một con người, trên đà phát triển của xã hội. Mọi thứ hầu như cũng đã thay đổi, khái niệm chiến thắng không còn như nguyên vẹn, có nhiều người lợi dụng thành tích để đạt được ý muốn, họ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ, thậm chí cả nhân cách của mình.

Chiến thắng thực ra không cần phải to lớn, không cần phải hô hào bằng những tấm thành tích to, mà chỉ cần ta nhận ra được sai lầm, thất bại của mình và chuẩn bị hành trang cho con đường tương lai đầy chông gai tiếp theo. Không có thành công nào là tự đến, cũng không có thất bại nào là mãi mãi. Vậy nên phải luôn cố gắng nỗ lực, kiên trì, quyết tâm cao, không cần phải thành tích to lớn, chỉ cần dùng trong hoàn cảnh như thế nào, ta vẫn luôn giữ được những phẩm chất tốt đẹp đó, vốn có của mình. Chiến thắng bản thân là chiến thắng to lớn nhất của mỗi con người.

Chiến thắng trong cuộc sống không ít, nhưng để có một chiến thắng thực sự từ sự nỗ lực của bản thân là rất khó, đừng vì chiến thắng mà ta đánh mất mình. Thà thất bại còn hơn dùng thủ đoạn đạt thành công, mỗi người chúng ta ai cũng có cái bóng của chính bản thân, phải biết vượt qua cái bóng, vượt mọi trở ngại, để đi tiếp. Như vậy ta cũng đã có chiến thắng cho bản thân mình, hãy luôn không ngừng nghỉ, khi bản thân còn có thể. Đừng để khi qua đi, có hối hận cũng không kịp, thời gian chúng ta sống không quan trọng ta sống bao nhiêu năm, mà quan trọng là ta đã làm được gì trong thời gian đó. Vì nhiều khi người sống một ngày, còn hơn người sống mấy chục năm mà không làm được gì có ý nghĩa cho cuộc đời, sống trên đời phải có thành công, nhưng không vì thành công mà đánh mất mình./.

Xem thêm

Theo Vanmau.top

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *