Menu Đóng

Hướng dẫn soạn văn Hạnh phúc của một tang gia – Chương trình Ngữ văn lớp 11

Soạn văn sẽ cung cấp lời giải chi tiết và đầy đủ cho việc tìm hiểu và đoạn trích của một tang gia. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Câu 1: Hạnh phúc của một tang gia là một phần của một nhan đề chương XV tiểu thuyết do chính đặt. Anh (chị) có gì về nhan đề này và tình huống trào phúng của đoạn trích

 • Nhan đề của tác phẩm chứa đựng mâu thuẫn và nghịch lí: tang gia mà lại hạnh phúc. có tang ắt phải là chuyện buồn nhưng ở đây thì lại là niềm sung sướng, hạnh phúc. Nhan đề phản ánh một mâu thuẫn giữa một bên là hạnh phúc, một bên là sự mất mát, hai thứ ấy tưởng chừng không liên quan ấy mà lại song hành cùng nhau. Nhan đề như dự báo trước những tình huống, những câu chuyện bi hài sắp xảy ra tiếp theo.
 • Tình huống trào phúng của đoạn trích: Cụ cố tổ mất đi nghĩa là đã đến lúc tờ di chúc của cụ được thực hiện, mọi người ai cũng vui sướng. Cái chết của cụ cố tổ thực chất đã được chờ đợi từ rất lâu rồi. Đám tang là một “hạnh phúc” đối với những người trong gia đình cụ. Từ tình huống mâu thuẫn này có thể hình dung ra những mâu thuẫn, những bi hài tiếp theo sẽ xảy ra.

Câu 2: Vì sao cái chết của cụ cố tổ lại là niềm “hạnh phúc” của mọi thành viên trong gia đình cụ? Phân tích những niềm “hạnh phúc” khác nhau của mỗi người trong đại gia đình cụ cố Hồng và những người đến đưa đám ma do cái chết của cụ cố tổ đem lại

 • Cái chết của cụ cố tổ là niềm hạnh phúc của mọi thành viên trong gia đình cụ bởi vì khi cụ chết đi, cái chúc thư kia sẽ đi vào thực hành chứ không còn là lí thuyết viển vông nữa. Vì thế tất cả mọi người đều vui sướng, hạnh phúc.
 • Khi cụ cố tổ mất mỗi người lại có những niềm “hạnh phúc” khác nhau:

+ Cụ cố Hồng: Tuy 50 tuổi nhưng lâu nay chỉ mơ ước được gọi là cụ cố. Dịp may đã đến, cụ nhắm nghiền mắt nghĩ tới lúc được mặc áo xô gai. Lụ khụ chống gậy, vừa ho vừa khóc mếu máo đi giữa đám đông để cho thiên hạ phải trầm trồ.

+ : đăm chiêu làm thế nào để cái chúc thư sớm đi vào thực hành, nghĩ cách xử trí với Xuân tóc đỏ khi hắn có hai cái tội nhỏ nhưng một cái ơn to.

+ Bà Văn Minh thì được mặc bộ đồ xô gai tân thời và những y phục táo bạo nhất.

+ Cô Tuyết: được mặc bộ y phục Ngây thơ, trên mặt có vẻ buồn đúng mốt nhà có đám.

+ Ông Phán mọc sừng hạnh phúc vì không ngờ cái sừng trên đầu mình cũng có giá trị đến thế, ông nghĩ sẽ được trả công xứng đáng.

+ Xuân Tóc Đỏ càng có uy danh, vì hắn mà cụ cố tổ chết.

+ Hai cảnh sát Min Đơ và Min Toa sung sướng vì đang thất nghiệp lại được thuê giữ trật tự đám tang.

+ Bạn bè cụ cố Hồng được dịp khoe huy chương, phẩm hàm.

+ Sư phụ Tăng Phú vênh váo vì trong số những người đứng xem sẽ có người nhận ra mình.

Câu 3: Anh (chị) hãy phân tích cảnh “đám ma gương mẫu”

 • Đám ma ấy bề ngoài có vẻ long trọng nhưng thực chất chẳng khác gì đám rước lố lăng, lẫn lộn Ta, Tàu, Tây, mọi người thi nhau chụp ảnh.
 • Mọi người đi đưa ma đông đúc, náo nhiệt, ai cũng sang trọng, vui vẻ “chim nhau, cười tình với nhau, chê bai nhau” bằng cái vẻ mặt buồn rầu của người đi đưa đám ma.
 • Hàng phố nhốn nháo khen kèn đám ma to.
 • Cảnh hạ huyệt: cụ cố Hồng mếu máo khóc và ngất đi.

Một cảnh tượng lố lăng, đồi bại vơi một tấn hài kịch, nó nói lên sự tha hóa của , của xã hội thời bấy giờ.

Câu 4: Từ niềm “hạnh phúc” của các nhân vật do cái chết của cụ cố tổ đem lại và cảnh tượng của cái “đám ma gương mẫu”, anh (chị) nhận xét như thế nào về xã hội “thượng lưu” đương thời? Thái độ của nhà văn đối với xã hội này ra sao?

 • Xã hội “thượng lưu” đương thời lố lăng, suy tàn, thối nát, tha hóa về đạo đức.
 • Qua đó ta cũng thấy được thái độ của tác giả: lên án, tố cáo, đả kích sâu cay một xã hội biến chất, thối nát, suy tàn, nơi mà con người bị tha hóa về đạo đức, nhân cách.

Câu 5: Anh (chị) nhận xét gì về nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng ở đoạn trích này?

Nghệ thuật trào phúng:

 • Nghệ thuật xây dựng tình huống mâu thuẫn, nghịch lí ngay từ nhan đề rồi mở rộng ra những tình huống khác.
 • Những chi tiết trào phúng đặc sắc: cảnh đám ma
 • Giọng văn mỉa mai, đả kích.
 • Khắc họa chân dung trào phúng của từng nhân vật.

1. Tìm đọc toàn bộ tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng.

 • Hãy chỉ ra những mâu thuẫn và những chân dung trào phúng ở đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia.

Gợi ý:

 • Những mâu thuẫn:

+ Thể hiện ở nhan đề.

+ Câu chuyện của Xuân Tóc Đỏ và cái chết của cụ cố tổ. Từ một kẻ có tội Xuân Tóc Đỏ trở thành đại ân nhân của cả gia đình cụ cố Hồng.

+ Mâu thuẫn trong khắc họa chân dung các nhân vật trào phúng.

 • Những chân dung trào phúng trong đoạn trích: cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, cô Tuyết, Xuân Tóc Đỏ, ông Phán mọc sừng, Min Đơ, Min Toa, bạn của cụ cố Hồng…

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *