Menu Đóng

Hướng dẫn làm dạng bài phân tích nhân vật qua hai lần miêu tả

Hướng dẫn làm dạng bài nhân vật qua hai lần miêu tả: Xin chào tất cả mọi người! Xoay đi xoay lại thì cũng chả mấy mà đến kì thi THPT Quốc Gia đâu. Vậy nên đã đến lúc chúng ta tập trung ôn thi rồi không còn để nghĩ đến việc chơi nữa đâu.

Nếu như bạn nào đã thử tìm hiểu và làm đề minh họa mà bộ mới cho gần đây thì sẽ biết được dạng đề năm nay như thế nào. Nó không con là so sánh hay là liên hệ nữa mà năm nay sẽ là một dạng đề rất mới. Mình gọi là dạng bài phân tích hai hình ảnh nghệ thuật trong tác phẩm để từ đó rút ra được vẻ đẹp của nhân vật… Đại loại nó sẽ là như vậy.

Và mình để ý thấy rằng ở nhiều nơi các cũng đã ôn cho của mình dạng đề này rồi và dạng đề này cũng được ra rất nhiều trong kì thi giữa học kì 2 vừa qua. Vậy nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn mọi người làm dạng bài phân tích nhân vật qua hai lần miêu tả chuẩn dạng đề thi 2019

  • tác giả, tác phẩm
  • Giới thiệu về nhân vật cần phân tích
  • Trích dẫn đoạn trích đề bài yêu cầu.

Ví dụ: Câu nghị luận mà bộ đưa ra là::Trong hai lần miêu tả cung cách ăn uống của người . Chiều hôm trước khi được Tràng đãi 4 bát bánh đúc ở người chợ: “Thế là thị sà xuống ăn thật. Thị cắm đầu ăn một chặp bốn bát bánh đúc liền không chuyện trò gì” và sáng hôm sau khi nhận bát chè khoán từ bà mẹ chồng “người con dâu đón lấy cái bát đưa lên mắt nhìn hai con mắt mị tối lại thị điềm nhiên và vào miệng”. Phân tích người qua hai lần miêu tả trên từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này.

Với đề bài này thì phần mở bài chúng ta cần giới thiệu chung về tác gỉa , truyện ngắn Vợ Nhặt, tiếp đến giới thiệu về nhân vật Thị và trích dẫn hai đoạn trích mà đề bài yêu cầu.

Khai quát chung về nhân vật

Trong phần này bạn có thể nêu nên:

  • Hoàn cảnh xuất thân
  • Ngoại hình
  • Tính cánh và sơ qua về một số phẩm chất của nhân vật

Phân tích 2 chi tiết mà đề bài đưa ra

Chi tiết thứ nhất

Hoàn cảnh dẫn đến chi tiết đó

Phân tích diễn biến của nhân vật trong chi tiết đó

Đánh giá, nhận xét về chi tiết thứ nhất và vẻ đẹp của nhân vật trong chi tiết thứ nhất

Chi tiết thứ hai

Hoàn cảnh dẫn đến chi tiết thứ hai

Phân tích hành động diễn biến tâm trạng của nhân vật trong chi tiết này

Đánh giá nhận xét về chi tiết và nhân vật

==> Sau đó đưa ra nhân xét đánh giá chung về cả hai chi tiết từ đó rút ra ý nghĩa mà đề bài yêu cầu (Ví dụ trong đề minh họa 2019 sau khi chúng ta phân tích xong hai chi tiết thì việc tiếp theo đó là phân tích về sự thay đổi của nhân vật Thị thông qua hai chi tiết trên).

Đánh giá chung về nghệ thuật

Đưa tác dụng nghệ thuật của hai chi tiết

Nêu nên đặc sắc nghệ thuật tiêu biểu mà tác giả sử dụng.

Nhấn mạnh lại yêu cầu của đề bài

khái quát lại tác dụng của hai chi tiết

Tham gia Khóa Học hệ thống kiến thức 12 miễn phí

Theo giaolieu.com

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *