Menu Đóng

Hình tượng người lính Tây Tiến và Việt Bắc dàn ý chi tiết

Hình tượng người lính và Việt Bắc

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt chừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(Tây Tiến,SGK Ngữ văn 12, tập 1)

Cảm nhận của anh/chị về hình tượng người lính Tây Tiến trong đoạn thơ trên. Từ đó liên hệ đến bài thơ Việt Bắc (SGK Ngữ văn 12, tập 1) để nhận xét về vẻ đẹp của hình tượng người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Mở bài

là gương mặt tiêubiểu của nền thơ ca kháng chiến chống Pháp, với hồn thơ hào hoa, lãng mạn thấmđượm tình đồng bào . Tây Tiến làbài thơ hay nhất, tiêu biểu nhất của Quang Dũng. Bài thơ được tác giả viết vàonăm 1948 ở Phù Lưu Chanh khi ông đã xa đơn vị Tây Tiến một .

Tố Hữu là nhà thơ lớn của dân tộc, thơ của ông song hành cùng những chặngđường của cách mạng Việt Nam. Bài thơ ViệtBắc là một thành công đặc biệttrong đời thơ Tố Hữu. Tác phẩm vừa là bản tình ca về tình cảm cách mạng – giữađoàn cán bộ miền xuôi với nhân dân Việt Bắc, vừa là bản hùng ca về cuộc khángchiến chống Pháp đầy gian khổ mà vẻ vang của dân tộc.

Hai đoạn trích được trích từ hai bài thơ đều tái hiện vẻ đẹp của những đoàn quân ra trận, song mỗi nhà thơ lại có những cách khám phá, cách thể hiện riêng.

Thân bài

Vẻ đẹp bi tráng của đoàn quân Tây Tiến trên đường hành quân

Cái bi thương của người lính được gợi lên từ ngoại hình ốm yếu, tiều tụy,đầu trọc, da dẻ xanh như màu lá. Sởdĩ người lính Tây Tiến đầu trọc da xanh là do hậu quả của những tháng ngày hànhquân vất vả vì đói và khát, là dấu ấn của những trận sốt rét ác tính.

Hình ảnh đoàn binh không mọc tóc không phải là sản phẩm của trí mà nét vẽ này xuất phát từ một hiện thực trong cuộc sống của người lính Tây Tiến: họ phải cạo trọc đầu để giảm bớt những bất tiện trong sinh hoạt ở rừng và để tạo thuận lợi trong đánh trận; có khi những cái đầu không mọc tóc kia là hậu quả của những trận sốt rét liên miên nơi rừng thiêng nước độc.

Và dù hiểu theo cách nào thì đó cũng là hình ảnh gợi lên sự gian khổ thiếu thốn, khắc nghiệt của chiếntranh. Tuy nhiên với cách diễn đạt độc đáo của Quang Dũng, người lính Tây Tiếnhiện lên không tiều tụy, nhếch nhác mà kiêu dũng, ngang tàng. Nói về họ, QuangDũng vẫn dùng từ đoàn binh – gợi cảmgiác về một đội ngũ đông đảo, hừnghực khí thế.

Hình ảnh quân xanh màu lá ở đâycó thể hiểu là màu xanh áo lính hay màu xanh của lá ngụy trang khiến cho cảđoàn quân xanh màu lá. Nhưng theomạch thơ có lẽ còn nên hiểu đây là câu thơ miêu tả gương mặt xanh xao, gầy yếuvì sốt rét rừng, vì cuộc sống kham khổ. Ở đây, cách diễn đạt của của Quang Dũngkhá tinh tế khi miêu tả đoàn quân xanhmàu lá chứ không phải xanh xao, người lính do đó mà như hài hòa cùng với thiên nhiên, ốm mà không yếu, ốm mà vẫntrẻ trung, vẫn tràn đầy sức sống.

Đối lập vẻ ngoài tiều tụy là khí phách bên trong, kết hợp từ dữ oai hùm gợi cho người đọc thấy trên gương mặt xanh xao, gầy ốm của người lính vẫn toát lên vẻ dữ dội, kiêu hùng của những nơi rừng thiêng. Dường như, ở miền đất hoang sơ, bí ẩn có bóng hổ rình rập, đe dọa với cọp trêu người thì người lính cũng có oai hùm dữ dội, uy nghi để chế ngự và chiến thắng.

Những cơn sốt rét rừng ấy không chỉ có trong thơ Quang Dũng mà còn để lạidấu ấn đau thương trong thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung. Thơ ca thời kỳkháng chiến khi viết về người lính thường nói đến căn bệnh sốt rét hiểm nghèo:

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh

Sốt run người vầng trán ướt mồ hôi

(Đồng chí – Chính Hữu)

Giọt giọt mồ hôi rơi

Trên má anh vàng nghệ

Anh vệ quốc quân ơi

Sao mà yêu anh thế.

(Cá nước –Tố Hữu).

Sau này một nhà thơ trẻ thời kì khángchiến chống Mỹ cũng viết về căn bệnh sốt rét rừng của những người lính bằngnhững vần thơ tê tái:

Nơi thuốc súngtrộn vào áo trận

Cơn sốt rừngđi dọc tuổi thanh xuân.

Họ còn là những chàng trai HàNội hào hoa, lãng mạn:

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới là đôimắt thao thức về quê hương Hà Nội, về một dáng kiều thơm trong mộng. Mộng và mơgửi về hai phía của chân trời: biên giới và Hà Nội. Người lính Tây Tiến không chỉ biết cầm súng cầm gươm theo tiếng gọicủa non sông mà giữa bao nhiêu gian khổ, thiếu thốn trái tim họ vẫn rung động,nhớ nhung về vẻ đẹp của Hà Nội: đó có thể là phố cũ, trường xưa… hay chính xáchơn là nhớ về bóng dáng của những người bạn gái Hà Nội yêu kiều, diễm lệ. Câuthơ của Quang Dũng gợi nhắc người đọc tới một câu thơ của Nguyền Đình Thi:

Những đêm dài hành quân nung nấu

Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.

Nỗi nhớ người yêu nhớ dáng kiều thơm nào đó thật đời thường, bình dị nhưng cũng thật cao quý. Nó khiến cho hình ảnh người lính trở nên chân thực gần gũi hơn. Nỗi nhớ ấy trong hành trang của họ như tiếp thêm sức mạnh nghị lực để chiến đấu và chiến thắng, nó như một điểm tựa vững chắc cho những học sinh Hà Nội rời ghế nhà trường tham gia chiến trận – những con người lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa.

Liên hệ

Trong chặng đường hành quân gian khổ, thiên nhiên có thể vừa là bạn vừalà đối thủ thử thách ý chí nghị lực của người lính. Cùng hoạt động trên địa bànrừng núi Tây Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cuộc sống sinh hoạt vàchiến đấu gắn bó mật thiết với thiênnhiên núi rừng nơi đây, nhưng mỗi ngườilính lại mang cảm hứng khác nhau tạo nên nét đẹp rất riêng, rất độc đáo trong Tây Tiến của Quang Dũng và Việt Bắc của Tố Hữu.

Tác giả Quang Dũng và Tố Hữu đều nêu lên cái nhìn khái quát chung cuộc kháng chiến của ta là một cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc., ta thấy rằng những đoàn quân trong thời kì kháng chiến chống Pháp đều được tái hiện bởi vẻ đẹp hào hùng, bởi lý tưởng cao đẹp và ý chí kiên cường bất khuất trong cái gian nan, hiểm nguy, thiếu thốn nơi chiến trường. Cả hai đoạn thơ đều mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn khi tái hiện không khí kháng chiến sục sôi trên các ngả đường đồng thời thể hiện niềm tin vào tương lai tất thắng của cuộc kháng chiến.

Đây là một cuộc chiến tranh sáng ngời chính nghĩa hợp với ý trời lòng dân. Cho nên lực lượng của ta ngày càng trưởng thành lớn mạnh không ngừng. Từ một đội quân trên dưới ba mươi người xuất phát từ cây đa Tân Trào hôm nào, dưới sự chi huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp, hôm nay chúng ta đã có một đội quân hùng mạnh liên tiếp gặt hái được những chiến công chói lọi: Thu Đông, Sông Lô, Biên Giới…

Giờ đây, chúng ta đang chuẩn bị tổng phản công bằng một chiến dịch lịch sử. Chúng ta hoàn toàn làm chủ chiến trường Việt Bắc cả về thế lẫn lực. Cho nên đoàn quân ra trận hôm nay xuất phát từ mọi ngả đường Việt Bắc như những gọng kìm nhằm bao vây quân giặc đang co cụm ở những cứ điểm cuối cùng:

Những đường Việt Bắc của ta

Đêm đêm rầm rập như là đất rung

Câu thơ thứ hai mở ra một bối cảnh khác, đó là ngày kháng chiến chốngPháp, máy bay địch chủ yếu hoạt động ban ngày. Do đó ta phải hành quân đêm xưa là rừng núi là đêm (Tố Hữu). Trêncác nẻo đường Việt Bắc đêm nối đêm cứ rầmrập tiến quân ra trận. Từ láy rầm rậplà một từ tượng thanh rất gợi cảm. Nó diễn tả bước chân đi đầy khí thế hăngsay và sức mạnh áp đảo của một tập thể người đông đúc có đội ngũ chỉnh tề. Vớitừ rầm rập đặc sắc ấy, cuộc ra trậncủa quân ta bỗng trở thành một cuộchành quân diễu binh hùng tráng:

Xuân hãy xem cuộc diễn binh hùng vĩ

Ba mươi mốt triệu nhân dân

Tất cả hành quân

Tất cả thành chiến sĩ.

Vì thế mà bước chân của đoàn quân ấy đêm đêm như làm rung chuyển cả mặt đất. Hình ảnh thơ mang đậm mầu sắc hùng tráng. Từ cái nhìn chung ở câu một và hai đến đây, tác giả đi vào cái nhìn cụ thể. Nếu câu trên, tác giả tả khí thế ra trận của quân ta qua ấn tượng thính giác, thì các câu sau, tác giả tả bằng thị giác: Quân đi điệp điệp trùng trùng. Từ láy điệp điệp trùng trùng thật giàu ý nghĩa diễn tả. Nó gọi lên trong ta những đoàn quân ra trận nối dài vô tận và rất hùng vĩ như những dãy núi kế tiếp nhau vậy. Sau này nhà thơ cũng đã viết:

Từ nơi em gửitới nơi anh

Những đoàn quân trùng trùng ra trận

Như tình yêu nối trời vô tận

Ở đây ta lại bắt gặp một hình ảnh thơ được viết với bút pháp cường điệu mang đậm màu sắc anh hùng ca. Vì vậy sức mạnh khí thế của đoàn quân ra trận đã được nâng ngang tầm với sức mạnh của thiên nhiên sông núi. Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan. Câu thơ vừa có ý nghĩa tả thực vừa có ý nghĩa khái quát tượng trưng sâu xa. Trước hết nó diễn tả đoàn quân đi trong đêm, đầu súng lấp lánh ánh sao trời. Nhưng đó cũng là lấp lánh ánh sao lý tưởng.

Hình ảnh tươi sáng ấy kết hợp với hình ảnh chiếc mũ nan giản dị trang bị còn thiếu thốn của anh bộ đội, tạo choanh một vẻ đẹp bình dị mà cao cả, bình thường mà vĩ đại. Nhà thơ Chính Hữu cùng đã có câu thơ rất hay Đầu súng trăng treo.

Hai câu thơcuối cùng của đoạn thơ cho ta thấy khí thế khẩn trương của cuộc kháng chiến:

Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Đèn pha bật sáng như ngày mai lên

Tiếp theo đoàn dân công là những đoàn xe chở vũ khí đạn dược ra chiếntrường. Xe nối đuôi nhau, đèn pha bật sáng trưng như ánh sáng ban ngày. Chibằng một hình ảnh ấy, Tố Hữu đã diễntả được cái đông đảo hùng mạnh của lực lượng cơ giới quân ta. Hai câu thơ cóhai hình ảnh đối lập: Nghìn đêm thăm thẳmsương dày với Đèn pha bật sáng nhưngày mai lên đã làm nổi rõ được sự trưởng thành vượt bậc của quân ta và niềmtin tất thắng của những người ra trận. Nếu ở đoạn thơ trước, chúng ta phải maiphục, nương náu nơi rừng sâu, núi thẳm hàng ngàn đêm tăm tối gian khổ thăm thẳm sương dày để có giờ phút bừngsáng quật khởi đầy niềm tin chói lọi này.

Tuy nhiên, hai đoạn thơ còn thể hiện những nét riêng biệt trong phong cách sáng tác của hai tác giả. Quang Dũng không hề né tránh những hiện thực khó khăn thiếu thốn của người lính phải trải qua. Không chỉ miêu tả vẻ ngoài mang đậm tráng trí của người lính thời xưa Quang Dũng còn tập trung khắc họa vẻ đẹp tâm hồn bên trong tiềm ẩn nhiều nét mộng mơ hào hoa rất Tây Tiến.

Người lính hào hoa, phóng khoáng, được tái hiện trong khung cảnh khắc nghiệt của thiên nhiên Tây Bắc, trong đói khổ, thiếu thốn và căn bệnh sốt rét hoành hành mà vẫn hiên ngang, bất khuẩt. Trong khi đó, Tố Hữu chủ yếu ngợi ca sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, hình ảnh người lính hiện ra giản dị, nhưng , hiện ra trong đoàn quân đông đảo, hào hùng.

Nếu Quang Dũng dùng thể thơ thất ngôn với nhiều từ ngữ Hán – Việt: đoànbinh, biên giới, kiều thơm… tạo nên không khí hùng tráng phảng phất không khíthời xưa, giọng thơ cổ điển mà hiện đại. Còn Tố Hữu sử dụng nhuần nhuyễn thểthơ lục bát truyền thống, bằng những từ láy tượng thanh, gợi cảm, ngôn ngữ sửthi hùng tráng, giọng thơ sôi nổi hào hùng, Tố Hữu đã tái hiện bức tranh tổngkết về không khí sôi động, hào hùng, lớn mạnh của quân và dân ta trong khángchiến chống Pháp.

Có những nét khác biệt ấy là do hoàn cảnh sáng tác và phong cách nghệ thuật khác nhau của hai tác giả. Quang Dũng viết bài thơ Tây Tiến trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ. Hồn thơ ông mang nét phóng khoáng, tài hoa, lãng mạn. Còn Tố Hữu viết Việt Bắc trong thời kì thắng lợi, giải phóng miền Bắc, lịch sử bước sang trang mới, nên thơ ông có phần lạc quan và có niềm tin hơn. Bên cạnh đó, thơ Tố Hữu mang phong cách trữ tình chính trị, do đó, ông thiên về ngợi ca lòng tin với cách mạng, với chiến thắng dân tộc.

Kết bài

Cả hai tác giả đều có trải nghiệm từ thực tế chiến đấu nên thơ đều cóchất hiện thực để khắc họa hình tượng người lính trong kháng chiến chống Pháp.Đó là sự bước tiếp nối với hình tượng sĩ phu yêu nước trong quá khứ, và là hìnhtượng mở đầu cho hình tượng chiến sĩ giải phóng quân kiên cường trong cuộckháng chiến chống Mỹ sau này. Đó là những tượng đài bất hủ của vàtự hào dân tộc của nhân dân ta. Từ hình tượng người lính có thể khắc họa lênmột đất nước với nhiều đau thươngmà anh dũng:

Nước Việt Nam từ trong máu lửa

Rũ bùn đứng dậy sáng lòa.

( Đất nước – Nguyễn Đình Thi )

Theo giaolieu.com

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *