Menu Đóng

Đề nghị luận xã hội về hiện tượng chê bai mạt sát của người Việt

Đề về hiện tượng chê bai mạt sát của người Việt

Hướng dẫn

Đề bài:

Khi “Running man” Vũ Xuân Tiến được Arsenal mời sang nước Anh, được khoác lên vai lá quốc kỳ Việt Nam đi giữa sân vận động Emirates nổi tiếng…

Khi Nguyễn Hà Đông sáng tạo ra một trò chơi FlappyBird gây rung động thế giới….

Khi đế chế Bkav của Nguyễn Tử Quảng đưa ra sản phẩm Bphone, một chiếc smartphone cao cấp thực sự của người Việt…

Bên cạnh sự ngưỡng mộ, động viên của đông đảo cộng đồng xã hội, họ còn phải nhận những lời chê bai, mạt sát thậm tệ của một bộ phận không nhỏ người Việt, đặc biệt trên các mạng xã hội.Hãy trình bày của anh/ chị về hiện tượng trên.

————————————————————————————————————————

Đây là đề thi của Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết

Định hướng

Đây là dạng đề nghị luận xã hội về hiện tượng tiêu cực, các em cần làm theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Mô tả hiện tượng ( nêu thực trang vấn đề )

+ Gần đây nhiều người Việt nam nổi tiếng với những thành tích và phát minh vượt trội, làm xôn xao dư luận thế giới

+Bên cạnh sự ngưỡng mộ, động viên của đông đảo cộng đồng xã hội còn có những lời chê bai, mạt sát thậm tệ của một bộ phận không nhỏ người Việt đối với những người có thành tích, đóng góp xuất sắc cho cộng đồng.

Biểu hiện cụ thể: thái độ ứng xử của cộng đồng, nhất là cộng đồng mạng đối với những người có thành tích xuất sắc: —- Đó là sự nghi ngờ, chê bai gần như là phản ứng ngay lập tức của cảm tính, chưa có sự kiểm soát, thậm chí không bận tâm đến lý trí, không cần kiểm nghiệm đúng sai.

– Phủ nhận những đóng góp của người khác,ví dụ: quá lớn của Nguyễn Hà Đông khiến nhiều người ghen tức. Khi thế giới công nhận, vẫn có nhiều người Việt tìm cách chê bai, đố kỵ anh.

->> Đây là hiện tượng mang tính phổ biến ở người Việt nam ta

Bước 2:Nêu nguyên nhân

+ Đó là cách ứng xử không có trách nhiệm, nhiều khi xuất phát từ tâm lý đố kị, thích thể hiện tầm của mình qua những phản biện tiêu cực, thiếu thiện chí với bất kỳ điều tốt đẹp nào của cuộc đời, dù là thành công hay lòng tốt, … của những người xung quanh mình

Bước 3: Nêu hậu quả:

+Thái độ ứng xử của cộng đồng đã gây ra hậu quả không nhỏ đối với nạn nhân: ảnh hưởng nặng nề đến tâm lí, uy tín, riêng tư,…

+ Sâu xa hơn, cách ứng xử đó đã ảnh hưởng nặng nề đến toàn xã hội

Bước 4: giải pháp

+Hãy để cho công chúng được nhìn thấy sự khó khăn đằng sau những thành công, hãy công khai điều đó để mọi người hiểu rằng cái gì đạt được cũng phải trải qua khó khăn, vất vả, ai cũng phải nỗ lực, cũng phải cố gắng. Không ai có được thành công hay những điều họ muốn một cách dễ dàng mà không mất một giọt mồ hôi nào.

+Khi nhìn thấy được những mặt trái của thành công và hiểu được người thành công đã phải đánh đổi và trải qua những gì để có được thành quả đó, tự khắc công chúng sẽ đón nhận một cách tự nhiên nhất vì họ hiểu rằng để đạt được thành công là ngang nhau. Vậy tại sao họ phải đố kỵ với điều mà chỉ cần nỗ lực thật sự họ cũng có thể đạt được, thậm chí họ còn có thể làm tốt hơn như thế?

Bài học:

+ Mỗi người hãy có trách nhiệm trong phát ngôn, dù chỉ trên Facebook: “Đó tuyệt đối không phải thế giới ảo. Đó là thế giới làm hiện hữu rõ nhất nhân cách, trí tuệ và tấm lòng .

+Hãy trân trọng, nâng niu những cố gắng của mọi người xung quanh khi họ đang cố gắng làm cuộc sống tốt đẹp hơn.
Những bài xã hội hay lớp 12

Theo Vanmau.top

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *