Menu Đóng

Đề nghị luận xã hội : Cuộc sống là gì?

Đề nghị luận xã hội: Cuộc sống là gì?

Hướng dẫn

Đề nghị luận xã hội: Cuộc sống là gì?

Con người luôn tìm kiếm, nghiên cứu và định nghĩa để tạo ra lí thuyết. Nhưng những cái rất thực tế và chân thực với mỗi chúng ta thì chúng ta lại không có một khái niệm chính xác nào, đó là . vậy là gì?

Thực ra không phải cuộc sống là thứ khó định nghĩa mà cuộc sống được định nghĩa theo và cách nhìn riêng của mỗi người. Đối với bản thân tôi, cuộc sống không hẳn là dữ dội và căng thẳng như trường đua, cuộc sống đúng là dạy ta học được nhiều điều nhưng không chỉ là lớn, cuộc sống cũng không phải là một thế giới muôn màu chờ ta khám phá mà theo tôi, cuộc sống là một bức tranh và mỗi chúng ta hãy tạo ra cuộc sống của mình bằng nhiều nét vẽ nhất, nhiều màu sắc nhất.

Chúng ta không thể phủ định rằng mỗi con người chỉ được sống một lần và tận hưởng một cuộc đời duy nhất. Nói đến cuộc sống, ta cảm thấy có gì đó gần gũi, quen thuộc nhưng lại đầy bất ngờ và khó nắm bắt. Đối với tôi, cuộc sống là một bức tranh, từ những ngày đầu đời ta học nói, học đi, ta vẽ những nét “chập chững” vào tờ giấy trắng tinh ấy, lớn lên, ta học được nhiều điều từ trường học, từ những người xung quanh ta, ta tiếp tục vẽ những nét tiếp theo lên bức tranh ấy, vẽ về những điều ta đã trải qua, đã học được. Và sau mỗi lần chúng ta học, chúng ta khám phá, chúng ta thu lại một thành quả nào đó, nét vẽ ấy sẽ được tô lên bằng muôn vàn màu sắc khác nhau. Trong cuộc sống, đúng là con người luôn phải chạy đua với rất nhiều thứ, vội vã, cuống quýt, đua với , đua với công việc, đua với người khác. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng phải khiến con người ta phải đua, phải chạy như thế. Con người ta từ khi sinh ra đến lúc mất đi đều luôn phải . Cuộc sống là một học lớn, ở đó chúng ta được học, được trải nghiệm. Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bí ẩn, nó có rất nhiều cánh cửa và khi mở ra là một thế giới đa sắc đa hình đang chờ đợi ta ở phía trước để ta đến và khám phá. Đó là những yếu tố để tạo thành cuộc sống của một con người nhưng cuộc sống ý nghĩa và đích thực nhất phải là cuộc sống do chính con người tạo ra. Chúng ta là những họa sĩ, chúng ta vẽ nên cuộc sống của chúng ta, chúng ta không thể để cuộc sống của mình bị những thứ khác áp đặt. Và dù cho mỗi người có quan niệm cuộc sống là gì thì cũng phải sống một cuộc sống tốt đẹp nhất, ý nghĩa nhất để không phải hối tiếc về những tháng năm đã sống hoài, sống phí.

Nếu có ai hỏi tôi rằng cuộc sống có màu gì thì tôi sẽ trả lời: “Cuộc sống vốn chẳng có màu gì cả mà chúng ta phải tự vẽ nên những màu sắc cho cuộc sống của mình”. Còn định nghĩa cuộc sống là gì thì tùy vào quan điểm sống và cách nhìn nhận cuộc đời của mỗi người mà đánh giá. Bản thân tôi đã có một khoảng thời gian cho rằng cuộc sống thật khắc nghiệt và bất công. Nó như một bàn tay khổng lồ và tôi là một cục bột, nó nhào đi nhào lại khiến tôi mệt mỏi, rã rời và nặn tôi, bắt tôi thành một hình gì đó, một khuôn gì đó. Nhưng sau này, tôi đã hiểu ra tôi mới là bàn tay ấy, cuộc sống của tôi ra sao là do cách tôi nhào nặn, cách tôi và nhận thức.

Nhưng con người dù nhận thức về cuộc sống như thế nào cũng luôn phải sống một cuộc sống thật ý nghĩa, thật xứng đáng, sống tốt, để tạo nên cuộc sống cho riêng mình đó là bổn phận của mỗi người trên thế gian này. Chúng ta phải yêu cuộc sống vì không yêu cuộc sống, chúng ta chẳng thể làm được gì có nghĩa cả. Chúng ta hãy vẽ vào bức tranh cuộc sống những gam màu tươi nhất, đẹp nhất cùng với đó chúng ta hãy sống thật lạc quan, yêu đời, suy nghĩ kĩ và chín chắn. Khi ấy, ta sẽ giải quyết mọi bất lợi trong cuộc sống một cách tốt nhất. Ta hãy luôn cố gắng hoàn thiện, xây dựng bản thân mình. Khi chúng ta sống hết mình với cuộc đời, chúng ta sẽ đưa ra được định nghĩa về cuộc sống của mình, sẽ sở hữu một cuộc và ý nghĩa.

Tôi có một người bạn. Công việc của cô ấy bất lợi, bất hòa. Cô ấy luôn than thở với tôi cuộc sống của cô ấy thật tệ, cô ấy chán cuộc sống này và không muốn sống cuộc sống khắc nghiệt này nữa mà cô ấy chưa một lần suy nghĩ, tìm cách giải quyết chỉ biết đổ thừa cho cuộc sống bất công.

Có những người không biết yêu và quý trọng cuộc sống, thậm chí chán nản và muốn từ bỏ cuộc sống mình đang có mà không tìm cách làm sao cho cuộc sống tốt đẹp hơn, tích cực hơn. Đó là những người đáng phê phán và cần thay dổi lại nhận thức. Số khác, lại có những người luôn đòi hỏi cuộc sống phải đáp ứng cho mình đầy đủ, bắt chước, đua đòi để có được cuộc sống của người khác, dó cũng là những người có tư tưởng lệch lạc cần thay đổi.

Mỗi chúng ta có một cuộc sống riêng, một trải nghiệm riêng, dù ta định nghĩa về cuộc sống như thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng phải sống thật tốt, thật ý nghĩa, làm chủ được cuộc sống của mình, tạo nên những màu sắc và điểm nhấn đẹp trong bức tranh của cuộc sống. Sống hết mình, sống nhiệt tình. Chúng ta là những người đang ở độ tuổi đẹp nhất, tràn trề sức sống nhất, bắt đầu đi khám phá cuộc đời này, vậy chúng ta hãy yêu cuộc sống, hãy sống lạc quan, có cách nhìn tốt nhất về cuộc đời để thấy được cuộc sống vốn dĩ rất tươi đẹp. Chúng ta hãy không ngừng học tập, rèn luyện đạo đức, hãy là những họa sĩ chủ động vẽ nên cuộc sống của mình.

Một nhà tâm lí học nước ngoài nói rằng: “Cuộc sống là của bạn, mọi thứ là của bạn, điều quan trọng bạn sử dụng nó như thế nào mà thôi”. Dù cuộc sống được định nghĩa thế nào thì cuộc sống vốn dĩ rất đẹp và ý nghĩa, vấn đề chúng ta suy nghĩ thế nào về cuộc sống mà thôi.

Xem thêm: Đề mở

Theo Vanmau.top

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *