Menu Đóng

Bài văn mẫu : Nghị luận ý nghĩa câu chuyện vết nứt và con kiến

Bài văn mẫu: Nghị luận ý nghĩa câu chuyện vết nứt và con kiến

Hướng dẫn

Đề bài: Bài học sâu sắc mà anh/ chị rút ra từ câu chuyện Vết nứt và con kiến

Bài làm

“Bạn có thể có một Khởi đầu tươi sáng bất kỳ lúc nào bạn muốn bởi trong không hề có khái niệm gục ngã hay mất tất cả mà chỉ là thử thách một khi bạn còn nghị lực và ý chí”- Mary Pick fork.Đúng như vậy, những trở ngại khó khăn của ngày hôm nay chính là hành trang quý giá cho một tương lai tươi sáng hơn, và hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta phải biết nỗ lực vượt qua những rào cản đó để tiến gần hơn tới đỉnh vinh quang. Đó cũng chính là điểm hết sức ý nghĩa mà câu chuyện vết nứt và con kiến muốn truyền tải tới bạn.

Câu chuyện về một con kiến đang tha chiếc lá lớn hơn mình gấp nhiều lần trên lưng khi đang bò thì bỗng gặp một vết nứt lớn nó dừng lại tưởng chừng sẽ bỏ cuộc nhưng không con kiến đã đặt chiếc lá lên vết nứt và bỏ qua một cách dễ dàng, khi đến bên bờ kia nó lại tha chiếc lá đi và tiếp tục cuộc hành trình của mình. Vết nứt trên nền xi măng chính là hiện thân cho những khó khăn, trở ngại thử thách áp lực trong cuộc sống mà gặp phải. Con kiến đang tha chiếc lá trên lưng, chiếc lá lớn hơn con kiến gấp nhiều lần cũng là biểu tượng cho sức mạnh của ý chí , sự lao động sáng tạo trong lĩnh vực của con người. Như vậy hình ảnh con kiến đặt chiếc lá ngang qua vết nứt trước, sau đó đến lượt nó băng qua bằng cách bò lên chiếc lá đến bờ bên kia, Con kiến lại tha chiếc lá đi, và tiếp tục cuộc hành trình mang một ý nghĩa biểu tượng rằng nhờ sự bền bỉ kiên trì, quyết tâm và sáng tạo con kiến đã vượt qua thử thách một cách xuất sắc. Qua đó câu chuyện vết nứt và con kiến đem đến cho chúng ta một bài học nhân sinh sâu sắc, Con người cần phải biết đến những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống biến chúng thành hành trang quý giá để vững bước trên con đường ngày mai tươi sáng hơn.

Trên đường đời, con người luôn gặp những khó khăn trở ngại thử thách. Đây là một quy luật tất yếu không thể tránh khỏi trong cuộc sống, thật đúng như thế. Không một ai trên thế giới này được hưởng cuộc đời chỉ toàn và cũng không một ai từ khi sinh ra tới lúc trưởng thành không Một lần vấp ngã trước những thử thách mà bước tới thành công cuộc đời, và gặp nhiều chông gai nguy hiểm thì mới có ý nghĩa, con người mới có thể tôi luyện rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu. Bởi lẽ chính trong lửa đỏ mới tôi luyện thành thép và Chính trong những tận cùng khó khăn, con người mới tìm được sức mạnh, do vậy con người phải ra đi va chạm với trường đời nhiều hơn nữa, vì nếu chỉ đứng yên một chỗ thì sẽ không bao giờ vấp ngã, càng đi nhiều nguy cơ bị vấp ngã càng lớn nhưng khả năng tới đích càng cao. Có như vậy mỗi chúng ta có thể hoàn thiện hơn, khơi dậy bản lĩnh quyết tâm tạo tiềm ẩn trong mỗi con người. Trước những vấn đề khó khăn, trở ngại của cuộc sống con người cần gì tìm ra những cách thức, biện pháp cụ thể sáng tạo để vượt qua nó, cũng giống như con kiến đặt chiếc lá ngang lên vết nứt trước, sau đó nó vượt qua bằng cách bò lên chiếc lá, hay né tránh bỏ cuộc

thuộc vào sự lựa chọn và thái độ sống, sống ở mỗi người. Điều đó là rất quan trọng vì cái nhìn của chúng ta quyết định cuộc sống của chúng ta, nếu một người có thái độ sống đúng đắn, có một cái nhìn tích cực về cuộc sống thì anh ta sẽ dễ dàng vượt qua chướng ngại vật và quyết tâm nỗ lực và óc sáng tạo luôn thôi thúc anh, còn nếu một con người luôn có cái nhìn tiêu cực, bi quan ngại khó, ngại khổ thì cuộc đời anh nhìn đâu cũng chỉ thấy toàn hố đen vực thẳm, không một tia sáng yếu ớt. Khi đối mặt với một thử thách nào đó, bạn đừng bao giờ lúng túng, tìm lối thoát thân và hãy tìm cách vượt qua nó và hãy luôn nhận thức sáng suốt rằng “không thể ngăn được người có thái độ đúng đắn, đạt được mục đích cuộc đời của mình và không gì có thể giúp kẻ thiếu lòng quyết tâm và thờ ơ với sức mạnh vô hình đạt được ước mơ dù chỉ là nhỏ nhoi đến mấy” Thomas jefferson.

Lựa chọn đối mặt với những khó khăn, thử thách và vượt qua nó là một cách lựa chọn đúng đắn, cần thiết biến nó thành những trải nghiệm thú vị. Hành trang quý báu đó là những trải nghiệm thú vị của mỗi con người. Trong cuộc sống hàng ngày, ta đã gặp nhiều người có cách lựa chọn, nhìn nhận cuộc sống như thế, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từ nhỏ thày đã mất đi đôi chân quý giá của mình, thầy chẳng thể đi lại, chẳng thể chạy nhảy với những bạn bè cùng trang lứa, mà buồn nhất là sự khiếm khuyết ấy đã cướp đi ước mơ được cắp sách tới trường của thầy, nhưng cậu bé ngày ấy chưa bao giờ gục ngã, với những ước mơ, cậu đã tập luyện viết bằng đôi chân, mọi sinh hoạt đều xử lý gọn gàng bằng chân và kết quả là Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành người thầy giáo khuyết tật đầu tiên của Việt Nam ta. Hay như Chủ tịch người đã ra đi tìm đường cứu nước hơn 30 năm lưu lạc, ở nước ngoài bác đã gặp không ít những khó khăn thử thách, nhưng đều bền bỉ vượt qua, bác lao động sáng tạo và cuối cùng cũng đã tìm được đường lối cho Đảng và Nhà nước, cứu vớt dân tộc ta khỏi lầm than nô lệ, hoặc đến với đất nước Tây Ban Nha, ta sẽ không khỏi thán phục trước nhà thám hiểm Christopher Colombo nhờ ý chí quyết tâm sắt đá và óc làm việc sáng tạo muốn tìm ra những vùng đất mới, mà ông đã vượt đại dương với bao thử thách gay go để tìm ra châu Mỹ ngày nay.

Vết nứt và con kiến là một bài học về sống vô cùng sâu sắc và đúng đắn, đem đến cho chúng ta nhiều điều bổ ích nhưng bên cạnh đó những người có cách sống tích cực thì đâu đó vẫn còn một số bộ phận nhỏ có những thái độ và hành động sống bi quan, chán nản, than vãn, bỏ cuộc không dám đối mặt với khó khăn thử thách. Đây là những con người yếu đuối, thiếu tính chiến đấu và với thử thách như thế, Cuộc đời của họ lúc nào cũng sẽ nhàm chán, vô vị. Trong cuộc sống khó khăn nhiều vô kể nhưng ta chỉ có thể đạt được những thành công mỗi khi chúng ta có lòng dũng cảm vượt qua, đã có không ít những thất bại trong công danh và sự nghiệp chỉ vì nản trí nản lòng, đó chính là khó ở lòng người đứng trước chông gai thường hay lùi bước vậy nên việc rèn luyện bản lĩnh phẩm cách là cần thiết với mỗi người.

Qua câu chuyện chúng ta cần nhận thức đúng đắn về thái độ sống, hành động sống của mình, cần kiên trì bền bỉ, sáng tạo bản lĩnh vượt qua những trở ngại, những áp lực thách thức trong cuộc sống và biến nó thành những trải nghiệm vô giá cho . Cần phải rèn luyện ý chí, đức tính kiên trì bền bỉ tinh thần sáng tạo để dũng cảm vượt qua những gian truân thử thách trong cuộc sống, và là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy cố gắng trau dồi kiến thức để nâng cao tầm hiểu biết, tập cho mình tính kiên định sáng tạo khi đối mặt với thử thách từ đó mới có thể vững bước hơn trên đường đời.

“Sự thất bại là một nấc thang cho bậc anh tài, một kho tàng cho những người khôn kéo và là một vực thẳm của kẻ yếu hèn” (bazzac). Khó khăn, thử thách cũng có hai mặt như vậy với người khôn khéo và kẻ yếu hèn, chúng ta ngày nay hãy bằng chính bản lĩnh, sức lực và tài năng của mình vươn lên làm chủ cuộc đời, đạt đến những đỉnh cao trong công danh và sự nghiệp./.

Theo Vanmau.top

Liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *